Hướng đến UET Job Fair 2023: Tích lũy kiến thức, kỹ năng tăng cơ hội việc làm, thu nhập

24/03/2023

Nằm trong chuỗi sự kiện "Ngày hội việc làm Công nghệ UET Job Fair 2023", Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức hội thảo "Bẫy thu nhập thấp" vào chiều ngày 18/03/2023 tại 3G3.

Tham gia sự kiện sinh viên được giao lưu với các diễn giả, gồm Ông Nguyễn Duy Hải - Kiến trúc sư Công nghệ thông tin - Ban Kiến trúc công nghệ, Văn phòng Chuyển đổi (Ngân hàng TMCP Quân đội MB); Anh Phan Hà Trung - Phó Tổng giám đốc Ericsson Vietnam, Cựu sinh viên K41; Anh Trần Thế Anh - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ DZ Group, Cựu sinh viên K60; Anh Nguyễn Chí Công - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần AHT Tech, Cựu sinh viên K51. Về phía Trường ĐHCN, TS. Bùi Trung Ninh - Trưởng phòng Công tác sinh viên, TS. Trần Cường Hưng - Bí thư Đoàn thanh niên. Đặc biệt, bên cạnh sinh viên Trường ĐHCN, hội thảo còn có sự tham gia của sinh viên trong và ngoài ĐHQGHN.

Mở đầu buổi hội thảo, TS. Bùi Trung Ninh phát biểu: "Trường ĐH Công nghệ với 24 năm truyền thống, 19 năm thành lập đã tiếp tục lớn mạnh và là một trong những đơn vị đào tạo có uy tín về chất lượng với các ngành công nghệ mũi nhọn. Qua quá trình phát triển, Nhà trường đã xây dựng được giá trị cốt lõi: Đổi mới sáng tạo, Hợp tác, Chất lượng cao, Nhân văn. Hiện nay, Trường đang là đối tác của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn trong nước và quốc tế. Với chủ trương, định hướng của Nhà trường, mong muốn của sinh viên và nhu cầu của nhà tuyển dụng, Trường ĐHCN đã tổ chức Ngày hội việc làm năm 2023 với mục tiêu trở thành cầu nối uy tín giữa Trường với các đơn vị tuyển dụng, cũng như sinh viên các khối ngành công nghệ kỹ thuật. Nhà trường hi vọng sau buổi hội thảo, sinh viên có cái nhìn đa chiều, thiết thực hơn trong việc chuẩn bị kiến thức còn thiếu khi bước vào thị trường lao động và tuyển dụng". TS còn gửi lời cảm ơn đến các doanh nghiệp đã cùng đồng hành với Nhà trường trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu suốt thời gian qua".

Tại buổi hội thảo, sinh viên đã lắng nghe diễn giả Nguyễn Duy Hải - Kiến trúc sư Công nghệ thông tin (Ngân hàng TMCP Quân đội MB) chia sẻ góc nhìn về "Chứng chỉ Quốc tế có thực sự cần và đủ cho thu nhập tương lai". Với những kinh nghiệm "theo đuổi" chứng chỉ quốc tế 6-7 năm, ông Nguyễn Duy Hải đã chia sẻ cho sinh viên những lợi ích thực tế của chứng chỉ quốc tế. Trong đó, diễn giả khẳng định ngày nay với xu hướng toàn cầu hóa, sự đa dạng của chứng chỉ công nghệ xuất phát từ hãng công nghệ hàng đầu trên thế giới hoặc từ các tổ chức lợi nhuận, phi lợi nhuận, sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận với những chứng chỉ này. Để đạt được những chứng chỉ này, ngoài việc sinh viên mất nhiều thời gian và tốn kém về kinh kế, chưa nói đến một số chứng chỉ còn yêu cầu về kinh nghiệm nghề nghiệp, diễn giả Nguyễn Duy Hải nhấn mạnh những giá trị quan trọng mà chứng chỉ quốc tế đem lại cho bản thân trong tương lai. Cụ thể là, sinh viên sẽ có hành trang tự tin để ứng tuyển vào các công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin với một CV đẹp, để duy trì khả năng cạnh và việc làm; chứng minh được kỹ năng và kiến thức của bản thân; đặt ra mục tiêu chinh phục bản thân và chiến thắng thử thách; xây dựng được cộng đồng chuyên gia hỗ trợ trong công việc, học tập.

Bên cạnh đó, diễn giả đã chia sẻ quá trình từ học để biết, học để làm, học để chung sống và học để tồn tại đối với chứng chỉ quốc tế để phát triển giá trị bản thân như hiện nay. Diễn giả khẳng định: "Các bạn có hoài bão, chiến lược tốt để phát triển bản thân thì các bạn sẽ đạt được đỉnh cao sự nghiệp".

Phần giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm của các diễn giả là những cựu sinh viên của Trường ĐH Công nghệ đã thu hút được sự quan tâm của sinh viên. Trong phần này, các diễn giả đã cắt nghĩa thế nào là bẫy thu nhập thấp và cách để có thể vượt qua, định hướng cho sinh viên những hướng đi đúng đắn và nắm bắt được cơ hội nghề nghiệp tương lai. Qua phần giao lưu, anh Phan Hà Trung - Phó Tổng giám đốc Ericsson Vietnam, cựu sinh viên K41; anh Trần Thế Anh - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ DZ Group, cựu sinh viên K60; anh Nguyễn Chí Công - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần AHT Tech, cựu sinh viên K51 đã chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích để làm bản thân "khác biệt" trong quá trình tuyển dụng. Sinh viên có một nền tảng kiến thức tốt, tích lũy kỹ năng khi còn ngồi trên ghế giảng đường là hành trang giúp sinh viên tự tin trong quá trình tuyển dụng. Hơn nữa ngoại ngữ và chứng chỉ quốc tế là một lợi thế giúp sinh viên có nhiều cơ hội làm việc làm, "điểm sáng" đối với các nhà tuyển dụng.

Buổi hội thảo "Bẫy thu nhập thấp" là một trong những chương trình mở đầu cho sự kiện "Ngày hội việc làm Công nghệ UET Job Fair 2023" đã kết thúc thành công, giúp sinh viên có thêm nhiều kiến thức kỹ năng và ngày 25/03/2023 sẽ là hoạt động "tiền" sự kiện tiếp theo với chủ đề "Áp lực tâm lý học đường" để giúp sinh viên "làm mới" cảm xúc của bản thân. Từ đó, sinh viên sẽ có những trải nghiệm và hoạt động tuyển dụng hiệu quả tại UET Job Fair 2023 do Trường ĐH Công nghệ tổ chức vào ngày 01/04/2023 tới đây.

Bài viết khác

Xem thêm